3 loại vitamin và khoáng chất giúp tăng sức đề kháng

0

Hệ thống miễn dịch của bạn bao gồm một tập hợp các tế bào, quy trình và hóa chất phức tạp liên tục bảo vệ cơ thể bạn chống lại các mầm bệnh xâm nhập, bao gồm virus, độc tố và vi khuẩn (12).

Giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh là chìa khóa để ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật. Lựa chọn lối sống lành mạnh bằng cách tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng và ngủ đủ giấc và tập thể dục là những cách quan trọng nhất để củng cố hệ thống miễn dịch của bạn.

Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung một số vitamin, khoáng chất, thảo dược và các thực phẩm tốt cho sức khỏe có thể cải thiện phản ứng miễn dịch và có khả năng bảo vệ chống lại bệnh tật.

Tuy nhiên, lưu ý rằng một số chất bổ sung có thể tương tác với thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn mà bạn đang dùng. Một số có thể không phù hợp với những người có tình trạng sức khỏe nhất định.

Dưới đây là 3 vitamin  bổ sung được biết đến với tiềm năng tăng cường miễn dịch.

  1. Vitamin D

rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ miễn dịch. Thiếu vitamin D khiến các tế bào miễn dịch không thể phản ứng một cách thích hợp, làm chúng ta dễ bị nhiễm trùng hơn. Sự thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến hệ miễn dịch yếu, tăng nguy cơ nhiễm virus. Vitamin D được chứng minh có liên hệ với bệnh cúm. Vào mùa đông, do ánh sáng mặt trời ít dẫn đến việc thiếu vitamin D tổng hợp tự nhiên, là một trong những nguyên nhân làm tăng tỉ lệ mắc bệnh cúm trong mùa này. (3).

Vitamin D tăng cường tác dụng chống lại mầm bệnh của bạch cầu đơn nhân và đại thực bào – các tế bào bạch cầu là bộ phận quan trọng trong phòng vệ miễn dịch của bạn – làm giảm viêm, giúp thúc đẩy phản ứng miễn dịch.

Nhiều người bị thiếu vitamin quan trọng này, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng miễn dịch. Trên thực tế, nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả bệnh cúm và hen suyễn dị ứng (4).

Trong một đánh giá năm 2019 về các nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên ở 11.321 người, bổ sung vitamin D làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp ở những người thiếu vitamin này và giảm nguy cơ nhiễm trùng ở những người có đủ vitamin D (5).

Các nghiên cứu khác lưu ý rằng bổ sung vitamin D có thể cải thiện đáp ứng với điều trị bằng thuốc kháng vi-rút ở những người bị nhiễm trùng nhất định, bao gồm viêm gan C và HIV (Nguồn 6Trust, Nguồn 7Trust, Nguồn 8Trust).

vitamin-d-tang-suc-de-khang

Tùy thuộc vào nồng độ trong máu, bổ sung từ 1.000 đến 4.000 IU vitamin D mỗi ngày là kiều lượng phù hợp cho hầu hết mọi người.

  1. Kẽm

Kẽm giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành. Thiếu kẽm làm giảm phát triển và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch, bao gồm cả tế bào T, tế bào B và đại thực bào.

Sự thiếu hụt kẽm ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống miễn dịch của bạn, có thể dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật, bao gồm viêm phổi (67).

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới và rất phổ biến ở người lớn tuổi. Trên thực tế, có tới 30% người cao tuổi được coi là thiếu chất dinh dưỡng này (11).

Nhiều nghiên cứu tiết lộ rằng bổ sung kẽm có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường (89).

kem-tang-cuong-he-mien-dich

Trong một nghiên cứu năm 2019 ở 64 trẻ nhập viện bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính (ALRIs), uống 30 mg kẽm mỗi ngày làm giảm tổng thời gian nhiễm trùng và thời gian nằm viện trung bình 2 ngày, so với nhóm dùng giả dược (10).

Kẽm bổ sung cũng có thể giúp giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường (12).

Sử dụng kẽm lâu dài thường an toàn cho người trưởng thành khỏe mạnh, miễn là liều hàng ngày nằm dưới giới hạn trên 40 mg kẽm.

  1. Vitamin C

Vitamin C có lẽ là chất bổ sung phổ biến nhất được thực hiện để bảo vệ chống nhiễm trùng do vai trò quan trọng của nó đối với sức khỏe miễn dịch.

Vitamin này hỗ trợ chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau và tăng cường khả năng bảo vệ chống nhiễm trùng. Nó cũng cần thiết cho việc tái tạo tế bào, giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh bằng cách dọn sạch các tế bào cũ và thay thế chúng bằng các tế bào mới (1314).

Bổ sung vitamin C đã được chứng minh là làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả cảm lạnh thông thường  (15).

Một đánh giá lớn của 29 nghiên cứu trên 11.306 người đã chứng minh rằng việc thường xuyên bổ sung vitamin C với liều trung bình 1 – 2 gram mỗi ngày giúp giảm 8% thời gian cảm lạnh ở người lớn và 14% ở trẻ em (16).

vitamin-c

Điều thú vị là nghiên cứu  cũng chứng minh rằng việc thường xuyên bổ sung vitamin C giúp giảm sự xuất hiện cảm lạnh thông thường ở những người bị căng thẳng về thể chất, bao gồm cả vận động viên marathon và binh sĩ, tới 50% (1617)..

Ngoài ra, điều trị vitamin C tiêm tĩnh mạch liều cao đã được chứng minh là cải thiện đáng kể các triệu chứng ở những người bị nhiễm trùng nặng, bao gồm nhiễm trùng huyết và hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) do nhiễm virus  (1819).

Những kết quả này xác nhận rằng bổ sung vitamin C có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe miễn dịch, đặc biệt là ở những người không có đủ vitamin thông qua chế độ ăn uống của họ.

Giới hạn trên của vitamin C là 2.000 mg. Liều bổ sung hàng ngày thường dao động trong khoảng 250 đến 1.000 mg (20).

Tỏi Đen – Siêu thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Việc sử dụng tỏi đển chống cảm cúm, cảm lạnh, tăng cường sức đề kháng đã được ứng dụng từ rất lâu trong lịch sử. Từ đầu những năm 2000, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm Tỏi Đen – được biết đến như 1 siêu thực phẩm với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

toi-den-tang-suc-de-khang

Tỏi đen được các chuyên gia mệnh danh là “Siêu tỏi” giúp tăng cường hệ miễn dịch, bởi trong tỏi đen chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch như: SAC, Polyphenol, vitamin, acid amin….

Một nhóm các nhà khoa học khác đã tiến hành nghiên cứu để tìm ra cơ chế của Tỏi đen giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Kết quả bước đầu cho thấy, dịch chiết Tỏi đen có khả năng kích thích hoạt động của tế bào miễn dịch tự nhiên NK (natural killer cell). NK là loại tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt các tế bào bị nhiễm vi-rút, đồng thời phát hiện và kiểm soát các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư.

Để biết thêm chi tiết và đặt mua tỏi đen, vui lòng truy cập website: Toikimcuong.vn hoặc liên hệ hotline: 19001756

Share.

About Author

Leave A Reply