Giá tỏi Lý Sơn tăng cao do hạn hán

0

Giá tỏi cô đơn Lý Sơn trong thời gian gần đây tăng cao do hạn hán.

Giá tỏi mồ côi Lý Sơn (củ 1 tép) năm 2015 dao động từ 700.000-900.000 đồng/kg, đến mùa thu hoạch tỏi ở đảo Lý Sơn năm 2016, sản lượng sụt giảm gần 43% khiến lượng tỏi Lý Sơn trở nên khan hiếm so với nhu cầu của thị trường. Đến giữa tháng 5/2016, tỏi 1 Lý Sơn tăng lên 1,4 triệu đồng/kg (giá trị tương đương gần 1/2 chỉ vàng).

Theo thống kế của UBND huyện Lý Sơn, toàn đảo có 325ha diện tích trồng tỏi, thu hoạch vụ tỏi năm 2016 chỉ đạt khoảng 3.000 tấn tỏi (giảm khoảng 43% so với năm ngoái). Trong khi đó, nhu cầu sử dụng tỏi Lý Sơn của thị trường ngày càng tăng, đẩy giá tỏi Lý Sơn tăng giá theo.

gia toi ly son tang cao

Hiện nay, tại chợ Lý Sơn và mua ở nhà dân, giá tỏi thường (củ nhiều tép) là 120.000 đồng/kg, giá tỏi 1 với 1,2 triệu đồng. Tuy nhiên, tỏi bán ở dân ít được du khách chọn mua vì không có bao bì, không nhãn mác và không đẹp mắt, cho nên khách hàng chưa lựa chọn để mua làm quà.

Tại các điểm kinh doanh tỏi có bao vì và nhãn mác, giá tỏi thường 140.000 đồng/kg và tỏi 1 là 1,4 triệu đồng (giá trị gần 1/2 chỉ vàng – 3,4 triệu đồng/chỉ vàng).

gia toi ly son tang cao

Ông Nguyễn Văn Định – chuyên kinh doanh tỏi Lý Sơn, cho biết: “Năm nay sản lượng tỏi giảm nhiều, khiến tỏi rất khan hiếm và chỉ dám bán số lượng ít chứ không thể cung ứng cho khách số lượng nhiều. Không chỉ sản lượng giảm mà chất lượng tỏi cũng chưa đạt yêu cầu để xuất khẩu ra nước ngoài. Chính vì vậy, giá tỏi tăng cao là chuyện dễ hiểu”.

Điệp khúc “được mùa mất giá” hoặc “mất mùa được giá” thường xảy ra đối với nông sản Việt Nam, trong đó có tỏi Lý Sơn – nơi được mệnh danh là “vương quốc tỏi”. Hiện nay, hầu hết người dân Lý Sơn tự trồng tỏi, chăm sóc, kỹ thuật và tìm đầu ra, dẫn đến sản lượng cùng giá cả luôn bếp bênh.

Hiện nay, tỏi Lý Sơn cũng đã được ứng dụng công nghệ lên men, sản xuất tỏi đen nhằm nâng cao chất lượng và thương hiệu loại tỏi quý của Việt Nam.

Các nghiên cứu về công dụng tỏi đen đã cho thấy tỏi đen tốt cho mọi đối tượng, giúp ngăn ngừa mỡ máu cao, tiểu đường, cao huyết áp, chống lão hóa.

Để biết thêm chi tiết về tỏi đen và giá tỏi đen, vui lòng truy cập website: Toikimcuong.vn hoặc liên hệ hotline: 1900 1756 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Tác dụng của tỏi đen cô đơn

Share.

About Author

Leave A Reply