Giúp mẹ đi chợ: Phân biệt tỏi Trung Quốc

0

Hiện nay các loại tỏi có nguồn gốc Trung Quốc đang được bày bán tràn lan trên thị trường, khiến các bà nội chợ gặp khó khăn trong việc phân biệt. Dưới đây Toidonga.com  xin chia sẻ một số cách phân biệt tỏi phân biệt đơn giản, dễ dàng, giúp các mẹ lựa chọn đúng loại tỏi mong muốn.

Tỏi Trung Quốc và tỏi ta?

Ở Việt Nam có rất nhiều vùng trồng tỏi nổi tiếng với những đặc trưng riêng về mùi vị, hình dáng do thổ nhưỡng khác nhau như: tỏi Đà Lạt, tỏi Lý Sơn – Khánh Hòa, tỏi Phan Rang, Phan Thiết hay tỏi ta ở khu vực miền Bắc với tép tỏi nhỏ, màu tím sậm và mùi thơm đặc trưng. Tỏi Lý Sơn với vỏ ngoài màu trắng, tép tỏi nhỏ, tỏi không có vị hăng mà khi ăn vào có vị ngọt thơm. Tương tự, vùng đất cát Phan Rang khiến tép tỏi nhỏ, săn chắc và có hương vị đặc trưng. Tỏi ở các vùng này không chỉ sử dụng làm gia vị trong chế biến món ăn mà còn được dùng để ngâm rượu.

phan biet toi trung quoc

Mức giá tỏi Lý Sơn khá cao: từ 60-70 ngàn đồng/kg, có thời điểm trên dưới 80 ngàn đồng/kg. Tỏi Phan Rang, Đà Lạt… cũng gần 50 ngàn đồng/kg; trong khi đó, tỏi Trung Quốc chỉ khoảng 20-30 ngàn đồng/kg và giữ được rất lâu trong môi trường tự nhiên. 

Tỏi Trung Quốc giả mạo xâm nhận thị trường

Với chênh lệch giá cả như trên và trước xu thế người tiêu dùng Việt Nam không ưa dùng Trung Quốc, nhiều tiểu thương cố tình nhập nhèm xuất xứ hàng hóa, thậm chí trộn lẫn tỏi Trung Quốc với tỏi ta và bán với giá của hàng nội.

phan biet toi trung quoc

Để giúp người tiêu dùng tránh bị nhầm lẫn, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã công bố cách nhận diện tỏi Việt Nam với mặt hàng cùng loại của Trung Quốc. Tỏi ta có nhiều loại nhưng củ thường là nhỏ, kích thước các củ không đồng đều; khi lột bỏ cuống, các tép nhỏ và chụm lại, khó bóc vỏ, mùi thơm rất đặc trưng, ít cay nồng. Tỏi Lý Sơn củ nhỏ với vỏ màu trắng, còn tỏi Đà Lạt có vỏ ngoài màu tím nâu…

phan biet toi trung quoc

Ngược lại, tỏi Trung Quốc thường to tròn, kích thước củ khá đồng đều, vỏ ngoài màu trắng hơi ngả vàng, láng bóng; các tép tỏi to, trắng bóng và xòe ra, vỏ mỏng, rất dễ bóc, có vị hăng, the chứ không thơm.

Hiện nay, Dược Phẩm Đông Á đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ sản xuất tỏi đen từ Nhật Bản với tỏi Việt Nam – nhằm giúp nâng tầm giá trị của sảm phẩm. Tỏi đen Đông Á ứng dụng công nghệ Nhật đã được minh chứng có tác dụng rất tốt trong việc giảm thiểu và ngăn ngừa các biểu hiện bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư, giúp bảo vệ sức khỏe người dùng khi sử dụng 2-3 tép tỏi đen sau mỗi bữa ăn.

Share.

About Author

Leave A Reply