Làm tỏi đen bằng nước và bóng đèn

0

Thay vì làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, lò nướng, chàng sinh viên trẻ Chế Viết Vũ – Đà Nẵng đã nghiên cứu công nghệ làm tỏi đen bằng bóng đèn và nước.

Làm tỏi đen bằng nước và bóng đèn

Thoạt đầu, Vũ được một thầy giáo ở trường CĐ Đức Trí gợi ý hợp tác với trường sản xuất tỏi đen bằng nồi cơm điện, theo cách làm ở Hàn Quốc. Qua quá trình thử nghiệm, Vũ thấy cách làm này không mang lại năng suất cao mà lại tốn chi phí. Bởi một nồi cơm điện loại 1 lít thì chỉ làm được khoảng 500g tỏi tươi/lần (tức cho ra 200g tỏi đen). Mà nồi cơm điện cắm liên tục từ 30 – 60 ngày thì sẽ không thể tiếp tục sử dụng. Thế là Vũ bắt đầu lao vào tìm và đọc tất cả các tài liệu nghiên cứu về công nghệ lên men tỏi đen của Mỹ, Nhật, Hàn, Trung Quốc và Việt Nam.
 
cong nghe lam toi den
 
Qua quá trình tìm hiểu, nhận thấy tỏi lên men qua sự ảnh hưởng của 3 yếu tố: Nhiệt độ, độ ẩm và một phần áp suất, Vũ quyết định thử lấy nhiệt độ cao từ bóng đèn và độ ẩm từ ly nước để tác động lên tỏi. Thử thí nghiệm lên 2 loại tỏi: Tỏi Lý Sơn và tỏi Trung Quốc để so sánh chất lượng, Vũ nhận thấy, tỏi mỗi nơi đều có chất lượng và giá trị dinh dưỡng khác nhau nên các yếu tố thúc đẩy quá trình lên men của tỏi cũng có sự khác biệt nhất định. Vì thế, không thể lấy nguyên số liệu từ nước ngoài áp dụng lên tỏi ở Việt Nam. Trong khi nhiệt độ và độ ẩm của tỏi ở Việt Nam chưa từng được công bố chính xác. “Làm với máy móc hiện đại của Nhật hay trong nồi cơm điện thì giữ nguyên được độ ẩm và nhiệt độ, còn mình làm với bóng đèn và ly nước thô sơ, sẽ khó khăn hơn nhiều”.
 
Vũ đặt trong đó 2 thùngphuy lớn, mỗi thùng có thể chứa được 40kg tỏi tươi, tức là sẽ cho ra khoảng 18kg tỏi đen. Lớp trong của thùng phuy được bọc kín xung quanh bằng những tấm nilông dày để không cho thoát nhiệt. Bên trong Vũ lắp 2 bóng đèn sợi đốt. Lấp kín thùng phuy là 10 tầng tỏi, được sắp xếp khá cẩn thận trên lưới. Mỗi tầng tỏi có một mức độ màu sắc khác nhau, từ trắng đến đen, theo thứ tự từ dưới lên. Vũ cho biết, cứ 3 – 4 ngày lại phải di chuyển xoay vòng một tầng tỏi. Tầng trên cùng được đặt lên một chiếc nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ. Dưới đáy thùng là các ly nước giữ nhiệt. “Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi, nếu thấy cần thêm độ ẩm, mình vẫn phải cung cấp thêm bằng cách xịt thêm tia nước dạng phun sương vào tỏi. Nhiệt độ từ bóng đèn tỏa ra sẽ giúp nước bốc hơi và giữ độ ẩm, áp suất từ thùng phuy sẽ giúp giữ và truyền nhiệt tối ưu cho quá trình lên men tỏi đen. Ngoài ra, trước khi tiến hành quá trình lên men tỏi, mình phải đem hấp cách thủy để diệt khuẩn cho tỏi”, Vũ giảng giải.
 

Công nghệ sản xuất tỏi đen Nhật Bản tại Việt Nam

 
Phần lớn các cách làm tỏi đen tại nhà theo phương pháp thủ công thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát các điều kiện nhiệt độ, thiếu các công cụ kiểm tra tự động, giúp chất lượng tỏi đồng đều.
toi den dong a

Nhà máy sản xuất tỏi kim cương – tỏi đen Đông Á

 
 
Nhìn nhận được tiềm năng và giá trị của tỏi đen đối với sức khỏe, Công ty Dược phâm Đông Á đã nghiên cứu và tiến hành hợp tác với công ty Nagamine Nhật Bản trong việc tiếp nhận dây chuyền, công nghệ sản xuất tỏi đen chuyển giao độc quyền.  Năm 2014, Dược phẩm Đông Á đã tiến hành sản xuất tỏi đen tại nhà máy thực nghiệm Tỏi kim cương số 1, dưới sự giám sát của các chuyên gia và ra mắt sản phẩm tỏi đen với thương hiệu Tỏi kim cương Đông Á.
cong dung cua toi den
 
 
Đáp ứng các quy chuẩn nghiêm ngặt trong quy trình lên men tỏi đen, Tỏi kim cương – tỏi đen Đông Á có chất lượng vượt trội, tương đương với các sản phẩm tỏi đen Nhật Bản.
 
Để mua tỏi đen – tỏi kim cương Đông Á, vui lòng truy cập website chính thức: Toikimcuong.vn hoặc liên hệ hotline: 1900 1756 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Share.

About Author

Leave A Reply